Dự án 10.000 tỷ đồng “nghẽn” thi công, người dân khốn khổ vì nước bẩn

Dự án chống ngập tạm ngừng thi công vì bản Phụ lục hợp đồng chưa được ký kết. Người dân sống gần dự án này phải chịu cảnh nước bẩn tràn vào nhà, gây ô nhiễm.

Dự án ì ạch, dân chịu khổ

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật, vào 16h ngày 15/12, tại đường Đình An Tài, Q.8, TP.HCM nước tràn ồ ạt từ dưới cống, bờ kênh lên khiến đường ngập từ 30 – 40cm.

Nhiều người dân phải lội nước cống đen ngòm, bốc mùi hôi để về nhà. Nhiều phương tiện lưu thông trên đoạn đường này đã chết máy. Đồng thời, nước đến ngòm, bốc mùi hôi ngập tràn ồ ạt vào nhà dân.

Nước đen ngòm tràn lên đường đi.

Anh Lâm, một trong số hàng trăm người dân sống quanh cống Phú Định bức xúc cho biết, tình trạng này là do cống ngăn triều thi công ì ạch gây ra: “Tôi thật sự cảm thấy cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn kể từ ngày bắt đầu khởi công dự án ngăn triều này. Trước đây, khi bắt đầu thi công thì nhà người dân bị hư hỏng, giao thông khu vực đường Đình An Tài bị tắc nghẽn cục bộ.

Nay người dân lại hứng chịu cảnh dòng nước đen ngập tràn vào nhà gây ô nhiễm trầm trọng. Tôi không biết người dân nơi đây phải chịu cảnh này đến bao giờ nữa. Nghe nói sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ không còn ngập nữa? Tuy nhiên, hết ngập đâu không thấy mà trước mắt người dân nơi đây đang bị ảnh hưởng vì cống ngăn triều này rất nhiều”.

Cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dự án chưa hoàn thành.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group – Chủ đầu tư dự án cho biết, hiện dự án chống ngập đang phải tạm ngưng do nhiều vướng mắc, lỗi này không từ phía nhà đầu tư mà đến từ chính quyền TP.HCM, mặc dù hiện tại dự án đã đạt 93% khối lượng công việc.

Không có phụ lục hợp đồng, chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai vì sẽ dẫn đến những hệ lụy về pháp lý như không mua được bảo hiểm, ngân hàng Nhà nước ngưng tái cấp vốn cho ngân hàng BIDV để giải ngân cho dự án.

Hiện tại, phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành dự án đã hết hạn từ ngày 26/6. Tổ đàm phán đã thống nhất một số nội dung của phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện dự án từ ngày 24/9 nhưng người được giao ký phụ lục hợp đồng BT này là Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vẫn chưa đồng ý ký.

Nước bẩn tràn vào nhà dân.

Nếu TP.HCM không ký kết phụ lục hợp đồng trong vòng 2 tháng nữa, thì dự án chống ngập do triều có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 sẽ tiếp tục phải đắp chiếu ngừng thi công như trước đây, đại diện chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

“Chủ đầu tư chỉ gồng được tối đa 2 tháng nữa, nếu phụ lục hợp đồng không được ký kết, chúng tôi phải buộc dừng thi công dự án. Hơn nữa, mỗi ngày đơn vị chi ra hơn 200 triệu đồng để duy trì nhân lực, phương tiện chờ thi công, đó là chưa tính đến lãi suất ngân hàng”, ông Tiến cho biết thêm.

“Gỡ vướng” cho dự án

Cũng liên quan đến dự án này, trong năm 2018 TP.HCM cũng từng xin ý kiến Thủ tướng để “gỡ vướng” cho dự án này.

XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI: https://hit.vn/du-an-10000-ty-dong-nghen-thi-cong-nguoi-dan-khon-kho-vi-nuoc-ban-6QEQZsUhhnVeXbSzU2edJK

Leave a Reply