Hình ảnh Noel, Tết và những đồng tiền lì xì

Hình ảnh tiền bạc là một phần không thể thiếu trong không khí ngày lễ lớn như ngày Noel, ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Tuy nó có giá trị về vật chất nhưng hình ảnh của nó mang nhiều ý nghĩa lớn là mang lại tài lộc, may mắn cho người nhận trong dịp Tết đầu năm. Do vậy, nhu cầu lì xì trong ngày Tết ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Việt Nam là một quốc gia có 54 thành phần dân tộc khác nhau, mỗi một dân tộc đều mang một những nét văn hóa, bản sắc rất riêng và ấn tượng. Chính sự khác biệt về thành phần dân tộc này đã góp phần tạo nên nét đẹp rất đa dạng, phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa của Việt Nam mà không một quốc gia nào có thể thay thế được.Phong tục ở Việt Nam có truyền thống lâu đời trải qua hàng nghìn năm nay, nó đã trở thành luật tục, sâu đậm và gắn chặt trong lòng của mỗi người dân Việt Nam. Trong những phong tục ở Việt Nam thì phong tục lì xì vào ngày Tết. 

  Lì xì vào ngày lễ tết như dịp Noel, Tết Nguyên Đán là một tên gọi của tục lệ trong dịp Tết Nguyên đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền lì xì.

 

Hình ảnh Noel mỗi cuối năm dương lịch và hình ảnh hạnh phúc ngày Tết là dịp đầu năm mà mọi người đều háo hức luôn mong muốn nhận được nhiều điều tốt đẹp. Vì vậy, hình ảnh tiền lì xì Tết bắt đầu xuất hiện và trở thành hình ảnh không thể thiếu trong ngày Tết. Do đó, trong suốt ngày Tết bọn trẻ luôn háo hức được nhận lì xì từ ông bà, bố mẹ, người thân, khách đến chơi nhà. Đó là những chiếc bao lì xì đỏ sặc sỡ, tượng trưng cho sự như ý, cát tường và thịnh vượng, bên trong chứa những đồng tiền xanh đỏ đẹp mắt, chỉ thế thôi cũng đủ làm chúng vui vẻ cả ngày. Phong bao lì xì không chỉ đơn giản để đựng tiền lì xì mà nó còn thể hiện sự kín đáo, văn minh, không so đo tính toán, gây những xích mích đáng có. Tiền lì xì dù ít hay nhiều thì nó đều là món quà vô nghĩa, mang lại tài lộc, may mắn cho chúng ta. 

Hiện nay, có nhiều loại tiền lì xì độc đáo với giá trị truyền thống tốt đẹp. Phong thủy đóng vai trò trong ngôi nhà gia đình bạn. Đặc biệt, những dịp đầu năm việc lựa chọn nhiều tiền lì xì Tết cũng củng cố phong thủy trong nhà. Có thể  người ta sẽ tìm những tờ tiền có hình ảnh may mắn như tờ tiền thuận buồm xuôi gió của Maldives, tờ tiền Costa rica – mua may  bán đắt. Đây là những hình ảnh tiền độc đáo và ý nghĩa giúp mang lại phú quý cho người nhận.

Xem thêm bài khác:

Leave a Reply