Một số cách trị đau đầu hiệu quả từ chuyên gia

Thời tiết thường xuyên thay đổi, áp lực lớn từ công việc có thể sẽ kích thích các tế bào thần kinh khiến cho nhiều người cảm giác bị đau đầu. Hãy tham khảo một số cách sau đây để có thể giúp bạn sớm điều trị dứt điểm các cơn đau đầu hiệu quả nhé.

Đau đầu do thời tiết thay đổi

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu ở con người, trong đó thì tình trạng đau đầu do thời tiết thay đổi thường sẽ trong một khoảng thời gian dài và dữ dội hơn.

Cách điều trị: Đau đầu do hiện tượng thay đổi thời tiết thì không thể phòng tránh được. Để ngắt các cơn đau thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý từ đó các cơn đau đầu sẽ dần dần qua đi. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tự ý dùng các loại thuốc giảm đau đầu khi chưa có được sự đồng ý của các chuyên gia. Hàng ngày bạn nên chăm chỉ tập các bài thể dục, ăn uống đầy đủ chất để có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đau đầu vì stress
Căng thẳng, stress, áp lực công việc… là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng đau đầu và đau nửa đầu. Thần kinh hoạt động quá tải, căng thẳng, ăn uống thiếu chất… sản sinh ra nhiều gốc tự do – thủ phạm chính gây ra các cơn đau đầu.

Xử trí: Ngay khi bắt đầu cảm thấy bị đau đầu hãy dừng tất cả mọi việc để thư giãn, hít thở không khí trong lành và vận động nhẹ nhàng để cơn đau dịu xuống.

Hãy lấy trọng tâm là giữa lông mày, nhắm mắt, ngồi thẳng lưng, tâm hồn tĩnh lặng, tưởng tượng đang ở trong rừng, dưới biển, có suối chảy, tiếng chim hót… sẽ bớt đau đầu. Bạn cũng có thể ngủ ít phút hay nằm nghe nhạc để giảm căng thẳng, nhưng hạn chế nằm ì vì sẽ bị nặng đầu.

Nếu thư giãn không đỡ phải đi khám để được cải thiện sớm. Phòng ngừa bằng cách xây dựng thời gian làm việc – nghỉ ngơi điều độ, sinh hoạt hợp lý. Dành thời gian thư giãn (ngâm mình trong bồn nước ấm, dạo bộ, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, hay thiền, hít thở sâu, yoga…) để hạn chế những yếu tố kích thích đau đầu. Đồng thời, sử dụng sản phẩm chống gốc tự do để điều trị tình trạng đau đầu và phòng ngừa các bệnh lý mạch máu não nguy hiểm khác.

Đau đầu do mất ngủ, thiếu ngủ
Thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu… làm mạch máu giãn ra, kích thích mạnh các dây thần kinh gây đau đầu, nhất là đau nửa đầu.

Xử trí: Cần ngủ bù, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giảm 29% tần suất và 40% mức độ đau đầu và đau nửa đầu, đảm bảo sức khoẻ cho não bộ. Để điều trị đau đầu do mất ngủ, hãy tự rèn thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Tập thể dục thường xuyên để có giấc ngủ sâu hơn. Nếu mất ngủ, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ chập chờn… cần loại bỏ các thực phẩm có chất caffeine trong khẩu phần.

Đau đầu do cơ thể thiếu nước
Mùa hè mồ hôi ra nhiều, mất nước và không bổ sung kịp hay bị đói cũng có thể gây đau đầu (hoặc đau nửa đầu), nếu lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến đột quỵ.

Leave a Reply