Tập hợp điều cần biết trong nhà khi bố trí tiểu cảnh nước

Bấy lâu nhiều người thường hiểu hai chữ phong thủy theo nghĩa từ nguyên là gió với nước. Phương pháp hiểu này không sai, nhưng chỉ nhắc được vấn đề cơ bản của không gian sống. Tiểu cảnh bể cá, non bộ trong nhà là tượng trưng cho sự luân chuyển dồi dào, cùng với đấy là ý nghĩa tài lộc, hưng vượng vượng. Ngoài ra, những tiểu cảnh này chính yếu ảnh hưởng vào các giác quan (nghe tiếng róc rách vui tai, trông thấy cái nước và ngắm cá bơi lội vui mắt) nên ý nghĩa thiên về yếu tố ý thức nhiều hơn.

thiết kế tiểu cảnh nước

Câu chuyện cần giải quyết trong thực tế là khiến sao để nước không trở nên gánh nặng cho nhà. 1 Câu hỏi quan yếu mà gia chủ cần khắc phục là đưa nước vào bao lăm cho vừa? Còn các nhà chuyên môn sẽ phải giải quyết các vấn đề tồn tại sau:

Đưa nước vào nhà quá rộng rãi và thiếu kiểm soát: chả hạn giả dụ tạo thành loại suối hay thác nước gập ghềnh, chảy lan tràn trong giếng trời sẽ làm cho tăng độ ẩm trong nhà, gia chủ phải tốn kém tầm giá bảo dưỡng. Bởi vậy, cách xếp đặt này thích hợp hơn ở các nơi kinh doanh, công cùng.

sắp đặt nước sai địa điểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt: ví dụ vị trí gầm cầu thang là nơi bất minh, ẩm thấp, nếu đặt hồ cá cảnh, hòn non bộ tại đây sẽ khiến ko gian này phồn thịnh âm, hơn nữa gia chủ cũng khó nhìn ngắm thu giãn và lại khó dọn vệ sinh.

Xét về phương vị, những ngôi nhà truyền thống thường mở cửa về hướng nam, thuộc quẻ Ly hành Hỏa. Đây là lý do tại sao tổ sư ta thường đặt bể cảnh – hồ bán nguyệt – ở trước sân, nơi khá trống vắng thoáng đãng, khá nước bốc lên giúp nhà cửa mát mẻ hơn, làm dịu những xung đột trong gia đạo (là một cách sử dụng Thủy tụ để khắc Hỏa vượng).

Tiểu cảnh nước chưa để ý tới thị hiếu, lứa tuổi của các thành viên trong nhà: chẳng hạn, với những gia đình có trẻ nhỏ thì phải lưu ý khiến hồ cảnh, bể cá… Đảm bảo an toàn. Cũng nên chọn hình trạng hồ nước tương sinh với nhà, thí dụ nhà vuông nên làm hồ tròn (Thổ – Kim) hay nhà dài nên khiến cho hồ uốn lượn (Mộc – Thủy).

Với những tiểu cảnh nước ăn chơi thì càng đòi hỏi công nghệ và mức giá đầu tư, công sức bảo dưỡng tương thích, gia chủ không nên bỏ bễ vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nội khí nhà ở. Với các căn hộ liền kề, gia chủ nên chọn cái bể cá hay sinh vật cảnh tiện lợi thay nước súc rửa. Còn với nhà biệt thự có phổ quát khuôn viên vườn, gia chủ nên cân nói về hiệu quả và khả năng duy tu nếu định làm cho hồ bơi, giảm thiểu phung phí và tạo ra vùng âm Thủy do ít sử dụng.

KTS Hoài An khuyên gia chủ nên ứng dụng nguyên lý âm dương cân bằng trong việc sắp xếp tiểu cảnh nhà ở. Cụ thể, giả dụ là mặt nước (mang tính âm) thì phải phối hợp non bộ hay mảng tường nhô cao (mang tính dương). Đồng thời, tiểu cảnh nước cũng cần có chỗ dựa và thế nước chảy luân chuyển, nếu ko sẽ tán khí. Gia chủ cũng có thể chọn kiểu vườn tối giản duyên do từ ý thức thiền của Nhật Bản kết hợp suối nước, cây xanh, sỏi đá chọn lựa tinh tế để gia nâng cao sinh khí cho nội thất.

Leave a Reply