Đà Nẵng đấu tranh để thu hút khách du lịch nước ngoài

Cuộc sống là một bãi biển: Các môn thể thao bãi biển đã bắt đầu phát triển mạnh ở Đà Nẵng thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch. VNS Photo Công Thành

ĐA NẴNG (VNS) – Quảng bá kém và thiếu trung tâm tiêu chuẩn quốc tế về thể thao, mua sắm, thương mại, giải trí đêm và tài chính đã cản trở Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế.

Phó giám đốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, Nguyễn Hữu Hòa đã đưa ra các bình luận tại Diễn đàn Du lịch Mùa xuân, trong đó có hơn 200 công ty du lịch và doanh nghiệp khách sạn từ Huế, Hội An và Đà Nẵng hôm qua.

Tập đoàn cho biết sự phát triển nhanh chóng của các khách sạn quy mô nhỏ trong những năm gần đây, các nhà hàng, khách sạn kém chất lượng và nhân lực có kỹ năng thiếu hụt trong du lịch đã ngăn ngành du lịch của thành phố cất cánh.

“Thành phố đã phát triển 492 khách sạn, trong đó 80 là khách sạn ba và năm sao, cung cấp 18.000 phòng”, ông nói.

Chúng tôi chỉ nhận được 2,4 tỷ đồng (106.000 đô la Mỹ) để tổ chức các chương trình đường bộ và các chương trình xúc tiến du lịch tại các hội chợ ở nước ngoài mỗi năm. Tổng số tiền chi trả cho chi tiêu của chúng tôi chỉ cho hai sự kiện.

Trần Trà, chủ tịch câu lạc bộ hướng dẫn du lịch của thành phố cho biết thành phố có hơn 1.200 hướng dẫn viên quốc tế (nói tiếng Anh), với những đánh giá không tốt từ khách du lịch từ 2002-13.

Phó giám đốc công ty cổ phần du lịch Việt Nam (Vitours) Lê Tấn Thanh Tùng cho biết các khách sạn trong thành phố sử dụng khoảng 51% công suất hàng năm, trong khi các khách sạn ba sao chỉ đạt 25%.

Ông cho biết các khách sạn ba sao có giá thấp trong mùa thấp điểm (giữa tháng 9 và tháng 2).

Tùng đề nghị thành phố nên cung cấp các điều kiện thuận lợi bao gồm các chương trình khuyến mãi cho các nhà tổ chức sự kiện tổ chức các hội nghị quốc tế và các cuộc họp và triển lãm trong mùa thấp điểm.

Ông nói chất lượng nhân lực kém là điểm yếu của ngành du lịch.

Các trung tâm đào tạo chỉ cung cấp 55% cho ngành du lịch, trong khi thiếu các nhà quản lý nhân sự, giám sát viên, giám đốc tiếp thị và quảng bá sản phẩm cũng là những thách thức lớn.

Phó tổng giám đốc của khu nghỉ dưỡng năm sao Furama Đà Nẵng, Nguyễn Đức Quỳnh cho biết hải sản của Đà Nẵng đã không được quảng cáo hiệu quả cho khách du lịch.

Ông cho biết dịch vụ kém chất lượng và vệ sinh kém tại một số nhà hàng và khách sạn vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, trong khi các nhà hàng có rất ít sự đa dạng trong thực đơn của họ.

Quỳnh cho biết thực phẩm trong thành phố nên là một nghệ thuật, không chỉ là thực phẩm.

Ông đề nghị thành phố cần hỗ trợ cho một loạt các giới thiệu về nhà hàng và ẩm thực ở các quốc gia mà Đà Nẵng có các chuyến bay trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, Đặng Việt Dũng cho biết ngành du lịch đã có sự phát triển đáng kể trong năm ngoái với 4,6 triệu khách du lịch đến thăm, trong đó có 1,25 triệu người nước ngoài, tăng 25% mỗi năm, anh nói.

Ông cho biết thành phố cũng thu hút 75 dự án ngành du lịch đầu tư 8,7 tỷ USD, trong đó 1,7 tỷ USD là từ 15 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thành phố trung tâm có kế hoạch triển khai các chuyến bay trực tiếp từ sân bay Đà Nẵng đến Osaka ở Nhật Bản và Seoul ở Hàn Quốc để thu hút đầu tư từ hai quốc gia này.

Leave a Reply