Thời gian phát bệnh lậu

 

Ai cũng biết bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội khá thường gặp và có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, việc phát hiện nguyên nhân bệnh lậu với nhiều người lại không dễ dàng. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay đó là thời gian phát hiện bệnh lậu là bao lâu? Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

quan-he-bang-mien-dan-toi-benh-lau

Lậu là 1 trong những bệnh xã hội nguy hiểm và rất hay gặp. Lậu có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới mọi độ tuổi. Đặc biệt ở nữ giới, bệnh lậu thường khó nhận biết hơn do chị em thường dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa.

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu gây ra và bệnh nhân mắc bệnh lậu chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân bị lậu. Là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng bệnh lậu lại có thời gian ủ bệnh khá ngắn. Thông thường ngay từ sau khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu là bạn đã lây nhiễm lậu cầu khuẩn. Tuy nhiên ngay sau đó thì bạn chưa có biểu hiện bệnh, cũng có nghĩa là thời gian này rất khó phát hiện bệnh, trừ khi đi khám.

Sau khi có quan hệ tình dục với đối tượng bị bệnh lậu khoảng 2-9 ngày (thời gian ủ bệnh), bệnh nhân mắc bệnh lậu mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Đây cũng là khoảng thời gian bệnh nhân có thể tự phát hiện bệnh lậu.

Theo đó các biểu hiện của bệnh lậu xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh đó là:

-Ở nam giới, những triệu chứng bệnh lậu bao gồm tình trạng:

+ Tiểu rắt, buốt, cảm giác nóng ở dọc niệu đạo

+ Có mủ ở miệng sáo vào buổi sáng (mủ có thể óc màu vàng hoặc trắng đục)

Những triệu chứng này gần giống như biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính. Chúng xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, tức là sau thời gian từ 2-9 ngày khi quan hệ tình dục với những đối tượng mắc bệnh nam giới sẽ có những dấu hiệu cấp tính như đã kể trên.

– Ở nữ giới, do cấu tạo niệu đạo ngắn hơn, nên những biểu hiện cấp tính của bệnh lậu thường không dễ phân biệt, những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường không điển hình:

+Bệnh lậu ở nữ giới cũng có mủ (tiết dịch âm đạo kèm mủ) nhưng lại dễ nhầm lẫn với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Bởi hằng ngày chị em vẫn có sự tiết dịch ở âm đạo, khi bị viêm thì sự tiết dịch này thường nhiều hơn nên dễ gây nhầm lẫn.

+ Đa phần chị em phát hiện do tình cờ đi khám, chỉ định làm xét nghiệm hoặc đi khám khi đã lỡ có quan hệ tình dục không an toàn với những đối tượng bị nghi ngờ mắc bệnh lậu.

Bệnh lậu không chỉ dễ lây lan cho những người xung quanh mà còn có thể dẫn tới những nguy cơ như vô sinh hiếm muộn, phụ nữ mang thai có thể lây sang cho trẻ khi sinh thường, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ cũng như quá trình sinh nở… Vì thế mọi bệnh nhân mắc bệnh lậu đều được khuyến cáo nên đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, mọi bệnh nhân bao gồm bệnh nhân mắc bệnh lậu đều được thăm khám, tư vấn và điều trị bởi các bác sĩ chuyên  khoa dày dạn kinh nghiệm. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán bệnh chính xác, kỹ thuật phục hồi gene DNA trong điều trị bệnh lậu sẽ giúp bệnh nhanh khỏi và ngăn ngừa bệnh tái phát. Sự quan tâm, chăm sóc và hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế cũng sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy yên tâm và thoải mái.

Leave a Reply