Trẻ bị viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản là một chứng viêm các ống thở lớn (đường hô hấp) được gọi là phế quản, làm tăng lượng chất nhầy và các thay đổi khác. Mặc dù có một số loại viêm phế quản khác nhau, hai loại phổ biến nhất là cấp tính và mãn tính (chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn).

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm khí phế quản cấp là sự viêm của màng nhầy của ống phế quản.

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp là gì?

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Viêm khí phế mạc cấp tính thường do các tác nhân lây nhiễm, ví dụ như vi khuẩn hoặc virus. Nó cũng có thể gây ra bởi các chất hoá học hoặc vật lý – bụi, chất gây dị ứng, khói mạnh, và những chất từ ​​các hợp chất làm sạch hóa học, hoặc khói thuốc lá. Viêm khí phế quản cấp tính có thể xảy ra do cơn hen suyễn, hoặc có thể là nguyên nhân gây ra cơn hen.

Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản là vi rút, mặc dù nó có thể gây ra bởi vi khuẩn. Viêm khí phế mạc cấp tính thường là một tình trạng nhẹ.

Viêm khí phế quản cấp có thể xảy ra theo các chứng bệnh cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm virut khác ở đường hô hấp trên. Nó cũng có thể xảy ra ở trẻ em bị viêm xoang mạn tính, dị ứng, hoặc những người có tonsils và adenoids mở rộng. Viêm phổi là một biến chứng có thể xảy ra theo viêm phế quản.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị viêm phế quản

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp là gì?

Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất cho viêm phế quản cấp. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Chảy nước mũi, thường là trước khi ho bắt đầu

Mệt mỏi (cơ thể không thoải mái hoặc cảm thấy không khỏe)

Ớt lạnh

Sốt nhẹ

Đau lưng và đau cơ

Khò khè

Viêm họng

Trong giai đoạn đầu của tình trạng này, trẻ em có thể gặp ho khan, không hiệu quả và ho kéo dài sau khi ho ho đầy chất nhầy. Trẻ nhỏ có thể bị ói mửa hoặc đi kèm với ho. Các triệu chứng của viêm phế quản thường kéo dài từ bảy đến 14 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ ba đến bốn tuần.

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp có thể giống với các điều kiện khác hoặc các vấn đề y tế. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con quý vị để chẩn đoán.

Bệnh viêm phế quản cấp tính được chẩn đoán như thế nào?

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Bệnh viêm phế quản thường được chẩn đoán chỉ dựa trên lịch sử và khám sức khoẻ của đứa trẻ. Nhiều cuộc thử nghiệm có thể được ra lệnh để loại trừ các bệnh khác, như viêm phổi hoặc hen. Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm sau đây có thể được yêu cầu để giúp xác nhận chẩn đoán:

Chụp X-quang ngực. Một bài kiểm tra chẩn đoán sử dụng chùm năng lượng điện vô hình để tạo ra hình ảnh của các mô, xương và các bộ phận bên trong trên phim.

Phép chiếu xung. Một oximeter là một máy nhỏ đo lượng oxy trong máu. Để có được phép đo này, một cảm biến nhỏ (như một băng-Aid) được dán lên ngón tay hoặc ngón chân. Khi máy được bật, bạn có thể nhìn thấy một đèn đỏ nhỏ trong bộ cảm biến. Bộ cảm biến không đau và ánh sáng đỏ không nóng.

Leave a Reply